Lễ hội Songkran Thái Lan

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN KOVIC VIỆT NAM vào lúc 19/03/2019

SONGKRAN LÀ GÌ?

Songkran (chữ Thái Lan: สงกรานต์) là ngày tết cổ truyền mừng năm mới của Thái Lan. Songkran được tổ chức vào ngày đầu năm theo Phật lịch (tương ứng với ngày 13-15/4 theo dương lịch) để đón năm mới. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính. Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc. Đặc biệt, trong tết Songkran, người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng...những người càng được té nhiều nước càng may mắn. Lễ hội này có nét giống Lào và Campuchia, tuy nhiên mỗi nước có nghi thức lễ và hội có vài chi tiết khác nhau.

Tết té nước của Thái Lan mang tính chất cộng đồng nhiều hơn so với Tết cổ truyền của Việt Nam và Trung Quốc - thường hướng về gia đình. Do đó, lễ hội Songkran là một dịp lý tưởng để du khách tới chứng kiến và tham gia ngày hội.

NGUỒN GỐC

Từ Songkran xuất phát từ tiếng Phạn, với nghĩa "lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ", mọi người đón mừng Đản sinh Đức Phật bằng việc phun nước vào người nhau để gột rửa hết buồn phiền đón mừng năm mới. Mọi người lên chùa dự lễ tắm Phật và mang trái cây cùng những món ăn chay cúng các vị sư, đồng thời thả chim lên trời phóng sinh, sau đó là chúc thọ cha mẹ, ông bà, rồi lấy nước thơm cho vào phun lên người nhau để chúc phúc.

NGHI LỄ TẮM PHẬT

Ở Thái Lan, Phật Giáo là quốc giáo vì vậy nước này ăn tết theo Phật lịch. Theo Phật lịch, năm mới bắt đầu bằng ngày Đản sinh của Đức Phật 15/4 và ngày lễ chính thức được mở đầu bằng lễ tắm Phật trên chùa. Sau lễ tắm Phật, mọi người bắt đầu chào mừng năm mới bằng hội té nước. Từ năm 1941, Hoàng gia Thái Lan đã quy định rằng ngày Tết Songkran bắt đầu vào ngày 13-4 (dương lịch) mỗi năm.

Ngoài ra, một số nghi lễ, hoạt động linh thiêng khác cũng được người dân Thái thể hiện trong ngày lễ này là: gội rửa nước để cầu may mắn, rót nước vào tay, té nước vào nhau để lấy may mắn.

NGÀY LỄ

Để chuẩn bị cho Tết Songkran, người dân dành 2 ngày. Bắt đầu là Wan Sungkharn Long - ngày này được dành để dọn dẹp nhà cửa và rũ bỏ những cái cũ. Tiếp đó là Wan Nao - ngày dành riêng để chuẩn bị đồ ăn trong những ngày lễ sắp tới. Theo tập tục, người dân sẽ tới bờ sông và thi nhau dựng các ngôi chùa bằng cát, mỗi hạt cát sẽ cuốn đi một tội lỗi. Ngày Wan Nao tương tự như ngày 30 của Tết cổ truyền Việt Nam. Wan Payawan là ngày đầu tiên của năm mới. Mở đầu là một số nghi lễ trên chùa vào lúc sáng sớm, người dân sẽ cúng đồ ăn và quần áo. Còn tại nhà, các bức ảnh của Đức Phật sẽ được lau và vẩy nước thơm. Wan Payawan cũng là ngày bắt đầu của lễ hội té nước.

Cuối cùng là ngày Wan Parg-bpee - ngày để cầu nguyện, tưởng nhớ người già và tổ tiên và rắc nước thiêng.

NHỮNG ĐỊA ĐIỂM CÓ LỄ HỘI SONGKRAN THU HÚT DU KHÁCH NHẤT

Songkran ngày nay đã không còn là ngày Tết của riêng người Thái nữa, nó đã trở thành một dịp du lịch tuyệt vời của du khách quốc tế tới với nước Chùa Vàng. Mặc dù cả nước ở đâu cũng đồng loạt diễn ra ngày lễ quan trọng này, tuy nhiên, chỉ có những địa điểm nổi tiếng mới thu hút du khách với những hoạt động đường phố nhộn nhịp. 

BANGKOK

Thủ đô Bangkok luôn là nơi tập trung nhiều hoạt động vào những ngày này. Lễ hội thường diễn ra quanh khu Banglamphu, đường Khao san, đường Phra Athit…Mọi người trên các con phố tụ tập hất nước vào người nhau với hy vọng đem lại may mắn. Khi tham gia bạn nhớ cất các thiết bị điện tử ở khách sạn nếu không muốn bị hỏng.

CHIANG MAI

 

Chiang Mai là nơi khởi nguồn của lễ hội Songkran. Nơi đây còn biểu diễn nghệ thuật theo phong cách Lanna có từ thế kỷ 13. Vào những ngày này, mọi người thường dọn dẹp nhà cửa, diện quần áo mới. Họ còn tham gia nghi thức rước tượng Phật, đắp tháp Phật bằng cát. Ở Chiang Mai còn có ngôi chùa Phra Buddha Sihing nổi tiếng.

PATTAYA

Pattaya được người Thái gọi là “vùng đất của lúa”. Lễ hội Songkran còn là dịp người dân cầu mưa cho mùa vụ sắp tới. Hoạt động té nước diễn ra trên khắp các nẻo đường ở Pattaya. Ngoài ra còn có cuộc thi nhan sắc và hoa hậu Songkran.

PHUKET

Bên cạnh té nước thì hoạt động cầu nguyện và thăm người thân rất được mọi người ở đây quan tâm. Bạn có thể tham gia rước tượng Phật ở bãi biển Patong và quyên góp từ thiện. Ở lễ hội Songkran bạn có thể té nước vào người lớn tuổi để tỏ lòng tôn kính.

Kính chúc các bạn sẽ có một ngày lễ Songkran vui vẻ !

Tags : #checkinsieuhapdan, #dulichkhampha, #kovictravel, dulichhot, songkran, thailand
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
0935269393